Trung Quốc kêu gọi Mỹ bỏ thuế quan, nói rằng không bên nào có lợi

13/05/2022 04:14 - 87 Views

Trung Quốc kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden dỡ bỏ thuế quan đối với các sản phẩm Trung Quốc do người tiền nhiệm Donald Trump áp đặt.

 

Theo tờ South China Morning Post, Trung Quốc kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden dỡ bỏ thuế quan đối với các sản phẩm Trung Quốc do người tiền nhiệm Donald Trump áp đặt, trong bối cảnh Mỹ đang đối mặt với sự gia tăng mức độ lạm phát trong nước.

 

Ngày 10-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông có thể giảm một số thuế quan, đồng thời nói rằng đại dịch COVID-19 và chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã khiến giá cả hàng hóa leo thang.

 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 10-5 cho biết xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc kể từ khi cuộc chiến thương mại bắt đầu vào năm 2018 đã giảm xuống dưới mức trước chiến tranh và Mỹ đã mất hơn 240.000 việc làm trong thời gian này.

 

“Những con số đã nói lên rằng chiến tranh thương mại chẳng có nghĩa lý gì. Không có ai thắng trong chiến tranh thương mại hay thuế quan cả. Các mức thuế mà Mỹ áp đặt đối với Trung Quốc không giúp ích gì cho chúng tôi, cũng không mang lại lợi ích cho Washington hay thế giới” - ông Triệu nói.

 

Tuần trước, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết cơ quan này đã bắt đầu đánh giá thuế quan đối với các sản phẩm Trung Quốc trước khi chúng hết hiệu lực vào tháng 7 sắp tới.

 

Vào ngày 11-5, Mỹ công bố dữ liệu lạm phát của tháng 4, cho thấy chỉ số giá tiêu dùng tăng 8,3%. Con số này được đưa ra trong bối cảnh thị trường kỳ vọng rằng lạm phát sẽ giảm bớt từ mức cao nhất trong 4 thập niên hồi tháng 3 là 8,5%.

 

“Mỹ muốn sử dụng thuế quan như đòn bẩy để thương lượng với Trung Quốc, nhưng thuế quan trở nên không hiệu quả và phản tác dụng đối với nền kinh tế Mỹ” - ông Lục Tường, chuyên gia về các vấn đề Mỹ tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết.

 

Theo ông Lục, giải quyết lạm phát trong những tháng tới nên là ưu tiên hàng đầu của Mỹ và việc dỡ bỏ thuế quan cần được xem xét nghiêm túc để giảm bớt gánh nặng cho nền kinh tế Mỹ và người tiêu dùng trong nước.

 

Theo SCMP, vào tháng 4, Bắc Kinh đã lần thứ 7 gia hạn miễn thuế đối với một số sản phẩm của Mỹ, trong khi các hiệp hội doanh nghiệp và một số dân biểu Mỹ từ lâu đã kêu gọi giảm thuế.

 

Các chuyên gia cho biết Bắc Kinh sẽ tiếp tục nhập khẩu hàng hóa của Mỹ, mặc dù chưa có cuộc đối thoại cấp cao nào về việc dàn xếp các vấn đề thương mại sau khi thỏa thuận thương mại song phương giai đoạn 1 kết thúc vào cuối năm ngoái.

 

Tuần trước, Đại sứ của Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương cho biết cả hai nước nên hợp tác thương mại với tư cách là đối tác tự nhiên và đóng vai trò hàng đầu trong việc thúc đẩy sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

 

“Đối với một nền kinh tế nhập khẩu như Mỹ, thuế quan đồng nghĩa với việc người tiêu dùng Mỹ phải trả giá cao hơn. Có nhiều nguyên do gây ra lạm phát ở Mỹ và thuế quan là một trong số đó” - bà Iris Pang, chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng ING (Hà Lan), cho biết.

Nguồn: Báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh 

Quảng cáo sản phẩm