Trung Quốc yêu cầu WTO xử vụ tranh cãi với Mỹ

29/08/2012 12:00 - 885 lượt xem

Trung Quốc vừa cho biết họ sẽyêu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) phân xử vụ kiện Mỹ đánh thuế chốngtrợ giá đối với 22 mặt hàng của Trung Quốc, trong đó có pin Mặt Trời và các sảnphẩm thép.

Trung Quốc đã đệ đơn lên WTO vào tháng Năm, yêu cầu Mỹ tham vấn chính thức vềviệc đánh thuế các mặt hàng của Trung Quốc mà Mỹ cho là được trợ giá để tạo lợithế không công bằng về giá.

Trong hai vòng đàm phán diễn ra sau đó vào các ngày 25/6 và 18/7, hai bên đãkhông tìm được tiếng nói chung.

Theo quy định của WTO, Trung Quốc được phép yêu cầu việc phân xử sau thời gian60 ngày tham vấn giữa hai bên về vấn đề liên quan. Trung Quốc sẽ đưa ra yêu cầunày tại cuộc họp của Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO vào ngày 31/8.

Sau khi giành thắng lợi vào năm ngoái trong vụ kiện Mỹ về các mức thuế nhậpkhẩu đánh vào ống thép, lốp và bao tải, Trung Quốc lại quyết định khởi kiện Mỹlên WTO do lo ngại việc đánh thuế sẽ ảnh hưởng tới các sản phẩm xuất khẩu cótrị giá 7,3 tỷ USD.

Vụ việc lần này là một trong những tranh cãi hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc tạiWTO. Mỹ hiện đang phản đối những hạn chế của Trung Quốc trong xuất khẩu đấthiếm, vonfram và molypden cũng như việc Trung Quốc đánh thuế nhập khẩu đối vớimột số chủng loại ô tô và thịt gà của Mỹ.

Tháng trước, Trung Quốc cũng thua Mỹ trong phán quyết về cáo buộc của Mỹ rằngTrung Quốc phân biệt đối xử với các nhà cung cấp thẻ ngân hàng của Mỹ. TrungQuốc có thể sẽ quyết định kháng cáo trong vụ kiện này.

Trung Quốc hiện là nước dẫn đầu thế giới về sản xuất thép cũng như các thiết bịnăng lượng sạch như pin Mặt Trời và phong điện. Các nhà sản xuất nước ngoài phànnàn rằng thị trường Trung Quốc được vận hành bởi sự chỉ đạo và hỗ trợ của chínhphủ hơn là trên cơ sở quan hệ cung cầu và điều này gây tổn hại đến thị trườngtoàn cầu./.

 

Nguồn: BáoVietnam Plus

 

Quảng cáo sản phẩm