USITC tiến hành rà soát hoàng hôn đối với mặt hàng túi nhựa PE có xuất xứ Trung Quốc, Malaysia và Thái Lan

23/10/2009 09:33 - 32 lượt xem

Ủy ban thương mại quốc tế Mỹ (USITC/Ủy ban) mới đây  đã bỏ phiếu thông qua việc tiến hành rà soát cuối kỳ (rà soát hoàng hôn) đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng túi nhựa PE có xuất xứ Trung Quốc, Malaysia và Thái Lan (Vụ điều tra số 731-TA-1043-1045 (Rà soát)).

Với kết quả bỏ phiếu này, Ủy ban sẽ tiến hành rà soát toàn diện để xác định xem liệu việc dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá nói trên có khả năng dẫn đến việc tiếp tục hoặc tái diễn gây thiệt hại đáng kể trong khoảng thời gian có thể lường trước được hay không.

Theo quy định tại Hiệp định về vòng đàm phán Uruguay, Bộ thương mại Mỹ cần dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá, thuế đối kháng, hoặc chấm dứt thỏa thuận đình chỉ sau 5 năm, trừ khi Bộ thương mại hoặc Ủy ban Thương mại Quốc tế xác định rằng việc bãi bỏ quyết định áp thuế hay chấm dứt thỏa thuận đình chỉ có khả năng dẫn đến việc tiếp tục hoặc tái diễn hành động bán phá giá hoặc trợ cấp và gây thiệt hại đáng kể trong một khoảng thời gian có thể lường trước được.

Thông báo của Ủy ban về việc tiến hành rà soát cuối kỳ yêu cầu các bên liên quan cần gửi tới Ủy ban các bản phúc đáp trong đó đánh giá những tác động có thể xảy ra từ việc dỡ bỏ lệnh áp thuế đang được rà soát và cung cấp những thông tin có liên quan khác. Thông thường trong vòng 95 ngày kể từ ngày khởi xướng, Ủy ban sẽ xác định liệu bản phúc đáp mà cơ quan này nhận được thể hiện mức độ quan tâm phù hợp hay không đối với đợt rà soát. Trong trường hợp phản hồi quan tâm thích đáng, Ủy ban sẽ tiến hành rà soát toàn diện, trong đó bao gồm thủ tục điều trần công khai và phát hành bảng câu hỏi.

Đối với trường hợp Malaysia, tất cả 6 thành viên của Ủy ban đều nhận thấy phúc đáp của nhóm đối tượng trong nước và nhóm đối chứng là thỏa đáng và đã bỏ phiếu thông qua việc tiến hành rà soát đầy đủ. Đối với trường hợp Trung Quốc và Thái Lan, 6 thành viên Ủy ban nhận thấy mức độ quan tâm của nhóm đối tượng trong nước là phù hợp và nhóm đối chứng là không thỏa đáng, tuy nhiên điều kiện như vậy vẫn đảm bảo cho việc tiến hành rà soát toàn bộ.

Báo cáo kết quả bỏ phiếu của Hội đồng cũng được đăng tải trên trang web của Ủy ban thương mại quốc tế Mỹ: http://info.usitc.gov/oinv/sunset.NSF

08/10/2009

Nguồn: media-newswire.com
Quảng cáo sản phẩm