Uỷ ban EC khuyến cáo Braxin nâng cao kiểm soát an toàn vệ sinh

29/11/2007 12:00 - 1505 lượt xem

Uỷ ban Liên minh ChâuÂu (EC) khuyến cáo Chính phủ Braxin nâng cao kiểm soát an toàn vệ sinh thuỷ sảnxuất khẩu sang EU.

 

Theo kết luận củađoàn thanh tra thuộc Văn phòng Thực phẩm và Thú y (FVO) của EU sau khi có chuyếnthanh tra tại một số nước khu vực Mỹ La tinh hồi tháng 5/2007, thì hệ thống kiểmtra của Braxin vẫn chưa thực sự đáp ứng đủ yêu cầu của hệ thống luật pháp EU dovẫn có khiếm khuyết trong việc quản lý các cơ sở ương nuôi, tàu cá, tàu đông lạnhvà các cảng cá.

Ban điều hành EU chorằng Brazin vẫn thiếu việc kiểm soát theo quy củ toàn bộ chuỗi sản xuất thuỷ sảnmà nước này nhập khẩu để tái chế và xuất khẩu sang EU.

 Theo EC, các nhà quảnlý Braxin cần đảm bảo các sản phẩm thuỷ sản xuất khẩu của nước mình đáp ứng đầyđủ các tiêu chuẩn y tế của EU.

 Bản báo cáo của ECngày 8 tháng 11 cũng đã cảnh báo Braxin đang thiếu hệ thống phân tích nhằm pháthiện nhiễm chất trong sản phẩm thuỷ sản. Cụ thể là các kiểm nghiệm của Braxin mớichỉ phát hiện được dư lượng thủy ngân và sulphit.

 Tuy nhiên, Brucxencũng thừa nhận những tiến bộ “nhất định” của Braxin trong bản báo cáo của FOVsau chuyến kiểm tra đầu tháng 6/2006.

 FOV cho biết những”khiếm khuyết nghiêm trọng” trong toàn bộ chuỗi sản xuất thuỷ sản xuất khẩusang EU đang tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khoẻ con người nếu nước này không áp dụngngay lập tức các biện pháp sửa chữa sai lỗi thích đáng.

 Hậu quả là số cơ sởđược Chính phủ Brazin cho phép xuất khẩu sang EU đã giảm từ 138 xuống còn 97 vàsố tàu được phép cũng giảm từ 30 xuống còn 20.

 Trong năm 2006,Braxin xuất 43.582 tấn thuỷ sản sang thị trường EU, trong đó, tôm chiếm 75% khốilượng giáp xác xuất khẩu.

 Những thay đổi quantrọng trong qui định về chứng nhận của EU đối với nhuyễn thể có vỏ sống và cánuôi nhập khẩu.

  1. Nhuyễn thể có vỏ sống

 Hiện nay, các lô hàngnhuyễn thể có vỏ sống nhập khẩu vào EU để bán lẻ hay tiêu thụ trực tiếp phải cóchứng nhận y tế công cộng (public health attestation) theo chỉ thị 96/333/ECban hành ngày03/05/1996của Ủy ban Châu Âu EC.

 Tuy nhiên, kể từ ngày01/11/2007, tất cảcác lô hàng nhuyễn thể có vỏ sống nhập khẩu vào EU phải có chứng thư vệ sinhthú y (animal health certificate) và chứng nhận y tế công cộng (public healthattestation) theo qui định EC 1664/2006.

 Ngoài ra, EU còn yêucầu danh sách các vùng sản xuất nhuyễn thể có vỏ và mã (code) tương ứng. Toàn bộthông tin có trong chứng nhận phải trùng khớp với thông tin trong danh sáchnày. 

 2. Cá nuôi

 Các lô hàng cá nuôixuất khẩu sang EU để bán lẻ vẫn phải có chứng nhận theo chỉ thị 96/199/EC và phảiđáp ứng được các qui định về đóng gói và dán nhãn theo chỉ thị 853/2004/EC.

 Kể từ ngày1/11/2007, các lô cá nhậpkhẩu vào EU không phải cho tiêu dùng trực tiếp sẽ phải có chứng thư vệ sinh thúy. 

 

(Vasep)

14/11/2007

Nguồn: vinanet

 
Quảng cáo sản phẩm