Vali, túi xách, mũ, ô, dù tăng tốc xuất khẩu

08/12/2021 07:27 - 0 Views

Từ nửa cuối năm 2021, xuất khẩu vali, túi xách, mũ, ô, dù của Việt Nam đã khôi phục tăng trưởng và có thêm những cơ hội mở rộng thị phần sang các quốc gia xuất khẩu mới.

 

Theo Bộ Công Thương, vali, túi xách, mũ, ô, dù được xếp vào nhóm các mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tỷ USD của Việt Nam, chiếm khoảng 1,1 - 1,8% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước.

 

Hãng sản xuất túi xách da Công ty Cổ phần Tập đoàn Giovanni trước đây chỉ tập trung sản xuất cho thị trường nội địa, tuy nhiên từ tháng 12 năm nay, công ty bắt đầu xuất khẩu những lô hàng đầu tiên cho hãng Lacoste. Cùng với đó, công ty đã đầu tư thêm nhà xưởng hơn 4.000 m2 tại Vĩnh Phúc để chuẩn bị cho những hợp tác lớn.

 

"Chúng tôi đã cố gắng mở rộng nhà máy trong tương lai để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Khách hàng của chúng tôi yêu cầu nhà máy quy mô khoảng 3.000 - 5.000 công nhân", bà Vũ Hải Bình, Giám đốc chuỗi cung ứng, Công ty Cổ phần Tập đoàn Giovanni, cho biết.

 

Trong khi đó, Công ty Cổ phần sản xuất Ô Việt đang cố gắng nâng công suất từ 100.000 lên 400.000 sản phẩm/tháng để đạt năng suất các đối tác yêu cầu, đón dòng dịch chuyển đơn đặt hàng quốc tế.

 

"Chuyển đổi cơ cấu sản xuất, một số đối tác của chúng tôi trước đây sản xuất tại Trung Quốc. Tuy nhiên do một số chính sách, họ cũng đã bị ảnh hưởng và họ cũng tiến dần đến tìm các đối tác ở nước thứ ba", bà Nguyễn Vũ Tuyết Mai, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần sản xuất Ô Việt, chia sẻ.

 

Theo số liệu từ Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu nhóm mặt hàng túi xách, vali tháng 10 đạt 180 triệu USD, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước và tăng đến 63% so với tháng trước.

 

"Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này luôn duy trì trên 3 tỷ USD/năm. Tôi đánh giá đây là mặt hàng rất triển vọng vì khi thông qua các Hiệp định thương mại tự do, hầu như mặt hàng túi xách của chúng ta được hưởng thuế suất bằng 0", bà Phan Thị Thanh Xuân, Tổng Thư ký Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam (LEFASO), cho hay.

 

"Hai thị trường chủ lực của chúng ta là Hoa Kỳ và EU chiếm trên 65% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đang thể hiện những dấu hiệu về nhu cầu phục hồi rất rõ nét khi các thị trường này đã và đang có sự mở cửa", bà Nguyễn Cẩm Trang, Phó Cục trưởng Cục xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, nhận định.

 

Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam đặc biệt nhấn mạnh vai trò của Hiệp định EVFTA, đưa nhóm hàng này về thuế suất 0%, do đó tạo lợi thế cạnh tranh rất lớn cho hàng Việt Nam xuất khẩu sang EU. Hiện Việt Nam là quốc gia xếp thứ 3 thế giới về xuất khẩu nhóm mặt hàng này.

 

Nguồn: Báo điện tử VTV

Quảng cáo sản phẩm