Việt Nam cần hội nhập tiêu chuẩn để đẩy mạnh xuất khẩu hàng thực phẩm

23/11/2007 12:00 - 1422 lượt xem

Tại Hội thảo Việt Nam- Hoa Kỳ về xây dựng tiêu chuẩn và Tác động đối với thương mại vừa mới được tổchức tại Hà Nội, các vấn đề liên quan tới tiêu chuẩn, chất lượng và cơ cấu tổchức hoạt động đánh giá sự phù hợp của cả hai nước đã được đưa ra phân tích.Trong đó, tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm là một trọng tâm. Hiện ở ViệtNam mới có khoảng800 mặt hàng thực phẩm được quy định tiêu chuẩn chất lượng.

 

Trong bối cảnh toàn cầuhóa kinh tế, thay vì bảo hộ bằng hàng rào thuế quan, các nước phát triển tăngcường hàng rào kỹ thuật. Các doanh nghiệp xuất khẩu ViệtNam không còncon đường nào khác là phải “hội nhập tiêu chuẩn” nếu muốn đẩy mạnh xuất khẩu.

Sự khác nhau giữa“chuẩn” ViệtNamvà thế giới là vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp lao đao. Trường hợp nước tươnglà một minh chứng rõ ràng. Theo tiêu chuẩn về hàm lượng 3- MCPD của EU, tối đamỗi ngày cho một người dùng nước tương ở dưới mức an toàn là 0,02 mg/kg trọnglượng cơ thể, thấp hơn 50 lần so với tiêu chuẩn 1 mg/kg trọng lượng cơ thể/ngàycủa ViệtNam.

Nếu chiểu theo chuẩnngặt nghèo này thì cứ 2 tuần một lần, nước tương Việt Nam xuất khẩu sang EU lạibị “ăn đòn” bởi danh sách các loại nước tương không đạt tiêu chuẩn 3- MCPD và bịcông bố rộng rãi trên mạng Internet.

Và trường hợp nướctương Chinsu ViệtNambị khuyến cáo không nên dùng ở Bỉ vì chứa độc tố gây ung thư là một ví dụ cụ thể,mặc dù đã được chứng minh là hợp tiêu chuẩn ViệtNam. Các chuyên gia trong ngành chorằng với lượng 3- MCPD cho vào cơ thể hằng ngày mà vẫn an toàn là 2microgram/kg cơ thể, một người 50 kg có thể ăn hằng ngày 100 microgram 3- MCPD.

Như vậy, tiêu chuẩnmà ViệtNamquy định hoàn toàn bảo đảm cho sức khỏe người tiêu dùng. Theo đó, nếu sử dụng10 ml nước tương trong bữa ăn hằng ngày thì hàm lượng 3- MCPD mà một người 50kg ăn vào chỉ khoảng 30 microgram, vẫn còn dưới xa “ngưỡng” an toàn như cáchtính trên.

Thông điệp được cácchuyên gia đưa ra là Việt Nam phải xây dựng “chuẩn” vệ sinh an toàn thực phẩm“tiệm cận” với chuẩn của thế giới chứ không “một mình một chuẩn” như hiện nay.Bởi 3-MCPD không chỉ có trong nước tương mà còn có trong rất nhiều những sản phẩmthế mạnh xuất khẩu của chúng ta như ngũ cốc, sữa, thịt, cá... Nếu không, chúngta đã tự đóng cửa thị trường xuất khẩu của chính mình.

 Nâng cao chất lượng vệsinh thực phẩm nói riêng và hàng hóa nói chung là một câu chuyện không mới, làquy trình không thể đảo ngược để hàng hóa ViệtNam hội nhập sâu hơn vào thị trườngthế giới. Tuy nhiên, đề ra tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng cho hàng hóa cần mộthệ thống phòng thí nghiệm và các trang thiết bị kiểm tra đạt chuẩn đi kèm, cùngvới nó là một khoản chi phí không nhỏ.

 

24/10/2007

Nguồn: vinanet

 
Quảng cáo sản phẩm