Việt Nam có thể tiếp tục kiện Mỹ lên WTO
21/07/2011 12:00
TT - Theo một quan chức Hiệp hội Chế biến thủy sản VN (VASEP), hiệp hội đã chính thức có văn bản gửi Bộ Công thương, Văn phòng Chính phủ đề nghị khởi kiện bổ sung vụ việc Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm tôm của VN.
Theo quan chức này, phán quyết của WTO có lợi cho tôm VN vừa qua chưa giúp tất cả doanh nghiệp xuất khẩu tôm gỡ bỏ thuế cao. Khi VN kiện, Mỹ tiếp tục rà soát năm thứ 4, thứ 5, trong khi VN mới kiện Mỹ về kết quả rà soát năm thứ 2 và thứ 3. Vì thế muốn bỏ hoàn toàn thuế chống bán phá giá với tôm, VN cần thực hiện một vụ kiện Mỹ nữa ra WTO. Việc khởi kiện tiếp, theo quan chức VASEP, sẽ có tác dụng lớn giúp các nhà sản xuất tôm của VN thoát hẳn khỏi thuế chống bán phá giá. Đặc biệt, các doanh nghiệp VN cũng sẽ được hoàn khoản thuế lên tới gần 20 triệu USD. Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được khoảng 900.000 USD/năm chi phí cho các lần Mỹ tiến hành rà soát.
Cũng theo quan chức VASEP, Cục Quản lý cạnh tranh Bộ Công thương đã đồng ý kiến nghị của VASEP và đang xin ý kiến để triển khai tiếp vụ kiện Mỹ lên WTO lần thứ hai.
Các tin khác
- Bộ Công Thương dự thảo siết chặt nhập khẩu thuốc lá điếu và xì gà (14/05/2025)
- Quan điểm của Việt Nam trước tình hình đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc (14/05/2025)
- Cá rô phi bước vào thị trường thịt trắng toàn cầu (14/05/2025)
- Australia vừa công nhận quả bưởi Việt Nam đủ điều kiện an toàn sinh học để nhập khẩu (14/05/2025)
- Bước ngoặt thương mại Mỹ - Trung: Không bên nào muốn 'tách rời' (14/05/2025)