Việt Nam, EU đàm phán xuất khẩu gỗ sang Châu Âu
28/11/2011 12:00
Các quan chức ViệtNam và Liên minh Châu Âu (EU) hôm 25-11 đã thảo luận các nội dung cơ bản và vấnđề chi tiết về định nghĩa gỗ hợp pháp áp dụng cho các sản phẩm gỗ xuất khẩu vàothị trường này.
Theo luật mới của EU, kể từ năm 2013, các nhà xuất khẩu gỗvào EU phải cung cấp hồ sơ minh bạch đối với chuỗi hành trình của lâm sản, từkhâu khai thác đến thành phẩm để nhà chức trách có thể truy xét nguồn gốcnguyên liệu.
Phiên đàm phán thứ hai giữa EU và Việt Nam về Hiệp định Đốitác Tự nguyện (VPA) đối với Chương trình hành động Thực thi Luật lâm nghiệp,Quản trị rừng và Thương mại gỗ (FLEGT) đã diễn ra tại Hà Nội. Mục đích của Hiệpđịnh là đảm bảo gỗ và đồ gỗ vào thị trường EU có nguồn gốc hợp pháp, đồng thờihỗ trợ duy trì và mở rộng xuất khẩu gỗ, đồ gỗ của các doanh nghiệp Việt Nam,đáp ứng những yêu cầu thay đổi của thị trường EU từ tháng 3-2013.
Tại các phiên đàm phán, hai bên đã thảo luận về kết cấu, nộidung cơ bản và những vấn đề chi tiết về định nghĩa gỗ hợp pháp và thống nhất vềcác công việc tiếp theo. Việt
Hai bên cũng đã thảo luận và thông qua báo cáo cập nhật vềlộ trình đàm phán VPA, xem xét cuộc họp đàm phán lần thứ 3 vào giữa năm 2012.
Theo Chủ tịch Hiệp hội Gỗ Việt Nam Nguyễn Tôn Quyền doanhnghiệp xuất khẩu đồ gỗ Việt
Năm 2003, EU đã thông qua Kế hoạch Hành động về Thực thiluật lâm nghiệp, Quản trị và thương mại (FLEGT) nhằm giải quyết vấn đề khaithác bất hợp pháp và các hoạt động thương mại liên quan. Ngày 20-10-2010, Nghịviện và Hội đồng Châu Âu đã ban hành Quy chế số 995/2010 về quy định đối vớinhững nhà kinh doanh đưa gỗ và sản phẩm gỗ và thị trường EU. Quy chế này cóhiệu lực thực thi toàn diện vào 3-3-2013.
Phần trung tâm của Kế hoạch hành động này chính là các Thỏathuận đối tác tự nguyện với các quốc gia xuất khẩu gỗ có mong muốn giải quyếtnạn khai thác bất hợp pháp trong khuôn khổ hoạt động thương mại của họ với EU.Ý tưởng về những hiệp dịnh song phương này nhằm cho phép xác định gỗ hợp pháptừ các quốc gia liên quan thông qua việc ban hành giấy phép FLEGT và chỉ chophép những loại gỗ như vậy nhập vào thị trường EU.
Hiện tại, Việt
Theo Chủ tịch Hiệp hội Gỗ Việt Nam Nguyễn Tôn Quyền doanhnghiệp xuất khẩu đồ gỗ Việt
Cho đến nay, Liên minh Châu Âu đã ký kết FLEGT VPA với 5quốc gia Châu Phi là Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Ghana, Liberia và Cộng hòaCongo, và một quốc gia châu Á là Indonesia. Đồng thời, EU đang tiến hành đàmphán với một số các quốc gia khác, gồm
Nguồn:Thời báo kinh tế Sài Gòn
Các tin khác
- Cập nhật quy định quản lý ngoại thương và hạn ngạch nhập khẩu (12/06/2026)
- Doanh nghiệp cần chủ động ứng phó phòng vệ thương mại khi xuất khẩu sang Bắc Mỹ (12/06/2026)
- Hệ thống truy xuất nguồn gốc: Nền tảng minh bạch và sức bật cho nông sản Việt (12/06/2026)
- 18 nhóm hàng doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc cần lưu ý (12/06/2026)
- Mỹ ngừng nhập ghẹ từ Philippines, ghẹ Việt đón cơ hội (12/06/2026)
Trang chủ
