Việt Nam là nguồn cung cá tra lớn nhất tại Châu Âu
08/04/2015 10:53
(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Rabobank, Việt Nam là nguồn cung cá tra lớn nhất tại châu Âu. Trong khi đó, Trung Quốc là nguồn cung cá rô phi lớn nhất với giá trị trên 1 tỷ USD mỗi năm, phần lớn để XK sang Mỹ. Hai loài cá này có phương thức nuôi tương tự nhau, cách chế biến tương tự nhưng có thị trường khác nhau.

Cá rô phi XK sang thị trường Mỹ đang tăng. Loài cá này đang phổ biến hơn so với các loại cá thịt trắng truyền thống là cá tuyết và cá minh thái. Trong những năm tới, thị phần của các nước Mỹ Latin tại Mỹ sẽ cao hơn do các nước này đang tăng cường sản xuất, có điều kiện tự nhiên thuận lợi, có nguồn thức ăn và ở gần thị trường Mỹ hơn so với các nguồn cung chính.
Cũng theo Rabobank, trong các ngành thủy sản, cá thịt trắng là một trong những ngành lớn nhất. Đây là loài được mua bán nhiều nhất với tổng khối lượng XK đạt hơn 4 triệu tấn với giá trị đạt trên 12 tỷ USD, đứng sau nhuyễn thể và cá ngừ.
Cá khai thác chủ yếu là cá tuyết (cod) và cá minh thái (hake) từ biển Bering và biển Barents. Nguồn cung loại cá này chủ yếu từ Nga, Na Uy và Mỹ. Nga XK nhiều cá thịt trắng khai thác sang Trung Quốc để chế biến và tái XK. Nga là nguồn cung chính trong khi EU là thị trường lớn nên căng thẳng giữa Nga và EU sẽ làm biến động thị trường. Việc nuôi cá thịt trắng đang phát triển mạnh mẽ. Cá thịt trắng chủ yếu được nuôi tại châu Á để XK sang châu Âu và Mỹ.
Nguồn: VASEP
Các tin khác
- Gỡ nút thắt để doanh nghiệp Việt tận dụng tối đa ưu đãi từ Hiệp định RCEP (17/06/2026)
- Thủy sản Việt Nam chịu tác động ra sao nếu Hoa Kỳ áp thuế bổ sung 12,5%? (17/06/2026)
- EU chưa nới tay, Hàn Quốc dựng thêm rào cản với nông sản Việt (17/06/2026)
- Cước vận tải biển đi Mỹ, Canada... leo thang gây áp lực lớn tới xuất khẩu (17/06/2026)
- Canada mở rộng cửa xuất khẩu thủy sản, khôi phục thương mại cá đông lạnh với Việt Nam (17/06/2026)
Trang chủ
