Xuất khẩu năm 2011: Hửng sáng từ hai trụ cột
04/01/2012 12:00
Năm 2011 xuất khẩu (XK) đạt 96,257 tỷ USD,tăng 33,3 % so với năm 2010, vượt xa mục tiêu (tăng 10% so với năm 2010, tươngứng tổng kim ngạch 79 tỷ USD). Năm 2010 mới ở ngưỡng 70 tỷ USD, năm 2011 đã vọtlên ngưỡng 90 tỷ USD - một năm đã vượt qua 2 nấc 10 tỷ USD là rất ấn tượng. Bứctranh hửng sáng trên hai trụ cột: Mặt hàng và thị trường.
Nhiều mặt hàng “lên đời”
Có 22 mặt hàng đạt từ 1 tỷ USD trở lên, trong khinăm 2000 chỉ có 4 mặt hàng, lúc đó dầu thô đứng đầu chỉ có 3,5 tỷ USD. Như vậy,không chỉ vượt trội về lượng mà “chất” cũng hoành tráng.
Dệt may tiếp tục giữ vị trí quán quân. Đơn hàngđược ký từ đầu năm, nhiều đơn hàng có giá trị cao giao hàng vào 6 tháng cuốinăm- giá bán tăng. Bên cạnh 3 thị trường chính là Mỹ, EU, Nhật Bản, thêm HànQuốc trở thành thị trường XK lớn thứ 4, với kim ngạch gấp hơn hai lần năm 2010.Ba yếu tố đó tạo cho mặt hàng này đạt 14 tỷ USD, tăng 25,1% so với năm 2010,giữ vững ngôi hậu. Hiệp hội Dệt may đã tham gia Liên đoàn Các nhà sản xuất Dệtmay quốc tế (IMTF), là cơ hội để ngành dệt may Việt
“Hiện tượng” điện thoại và linh kiện, với 6,8 tỷUSD, tăng 197 % so với năm 2010, vượt mặt giày dép, bám đuổi dầu thô, đứng thứba trong các mặt hàng chủ lực.
Gạo có cơ hội mới. Năm 2011 XK đạt kỷ lục 7 triệutấn. Đây là hệ quả của một năm mùa vụ nào cũng bội thu, tổng sản lượng lúa cảnăm đạt trên 40 triệu tấn, nên dù XK kỷ lục, an ninh lương thực vẫn giữ vững -giá lúa tăng - đời sống nông dân được cải thiện.
Cá tra sáng giá. Không chỉ mặt hàng này đã vượtkim ngạch ngành thủy sản năm 2000, mà còn chứng minh vị thế trên thị trường Mỹ- từng nhiều phen bị bầm dập. Hiệp hội Thủy sản quốc gia Mỹ công bố danh sách10 loại thủy sản được ưa chuộng nhất tại Mỹ năm 2010, trong đó cá tra đứng thứ9, tăng một bậc so với năm 2009. Năm 2009 là năm đầu tiên cá tra lọt vào danhsách thủy sản được ưa chuộng nhất tại Mỹ và xếp thứ 10 với mức tiêu thụ bìnhquân từ 0,78 kg/người, năm 2010 đã tăng lên 0,89 kg/người. nên xếp thứ 9. Cátra, cá rô phi, cá ngừ, cá tuyết - 4/10 loại thủy sản có mức tiêu thụ tăng sovới năm trước, trong khi 6 loại còn lại mức tiêu thụ giảm, chứng tỏ cá tra ngàycàng khẳng định được vị thế tại Mỹ - địa chỉ lớn nhất trong 133 thị trường nhậpmặt hàng này của Việt Nam.
Da giày hứa hẹn. EU chấm dứt áp thuế chống bánphá giá 10% đối với giày mũ da có xuất xứ Việt
Đồ gỗ giữ nhịp với kim ngạch 3,9 tỷ USD, tăng13,8% so với cùng kỳ năm trước, vươn lên đứng đầu khu vực Đông Nam Á và thứ 10thế giới. Đồ gỗ Việt
Thị trường khởi sắc
Có 24 thị trường Việt Nam XK từ 1 tỷ USD trở lên.Top đầu là Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiếp đến 20 tên tuổi gồm: 9 nướcchâu Âu. 1 nước châu Đại Dương, 9 nước châu Á, trong đó có 6 nước ASEAN. 1 nướcchâu Phi là Nam Phi lọt vào danh sách này do nhập đá quý, kim loại quý từ ViệtNam, tăng 645% so với năm 2010. Việt Nam XK vào Mỹ bình quân 1,4 tỷ USD/tháng,khiến kim ngạch năm 2011 bằng tổng kim ngạch cả nước năm 2002.
Đã có 7 thị trường Mỹ, Thụy Sỹ, Campuchia, Úc,Anh, Hà Lan, Philippines mà Việt Nam xuất siêu. Đứng đầu là Mỹ, Việt
Đó là kết quả của sự bền bỉ phấn đấu, chỉ đạoquyết liệt, với nhiều giải pháp mạnh, ứng phó kịp thời với phức tạp của tìnhhình. Thành công này là sự khởi đầu không thể suôn sẻ hơn trong hành trình 5năm, 10 năm tới, góp phần để kinh tế tăng cao, tạo đà bước năm 2012. Là sự minhchứng không thể tốt hơn về thành quả sau 5 năm gia nhập Tổ chức Thương mại thếgiới (WTO).
Với kết quả năm 2011, sang năm 2012, chỉ cần tăng10%, Việt
Nguồn: http://www.baocongthuong.com.vn
Các tin khác
- Hoàn tất đàm phán FTA Việt Nam - EFTA: Mở cơ hội xuất khẩu mới cho hàng Việt (10/07/2026)
- GACC công nhận 37 phòng kiểm nghiệm: Điều gì thay đổi với sầu riêng, mít xuất khẩu? (10/07/2026)
- Rộng đường xuất khẩu sang ASEAN nhờ thỏa thuận "doanh nghiệp ưu tiên" (10/07/2026)
- Biến lợi thế của thị trường nội địa thành động lực thúc đẩy xuất khẩu (10/07/2026)
- Bộ Công thương: Nhập siêu vẫn trong tầm kiểm soát (10/07/2026)
Trang chủ
