Xuất khẩu sang EU tăng mạnh
01/07/2011 12:00
Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu của Việt Nam vào các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) tăng 40- 50% so với cùng kỳ dù kinh tế của các nước này chưa hồi phục hoàn toàn.
Theo số liệu của Tổng cục thống kê, trong sáu tháng đầu năm nay, xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU đạt 7,4 tỉ đô la Mỹ, chiếm 17,5% trong tổng kim ngạch xuất khẩu và tăng 49,1% so với cùng kỳ năm trước.
Ông Trần Ngọc Quân, Phó vụ trưởng Vụ thị trường châu Âu (Bộ Công Thương) cho Thời báo Kinh tế Sài gòn Online biết, kim ngạch xuất khẩu của hầu hết các mặt hàng chính như da giày, dệt may, hải sản, cà phê vào thị trường EU đều tăng.
Ở hai thị trường chính là Đức và Anh, dệt may là mặt hàng tăng trưởng khá mạnh, với kim ngạch xuất khẩu cao, theo số liệu của Tổng cục Hải quan.
Theo ông Trần Ngọc Quân, nhu cầu của thị trường EU nhìn chung khá ổn định. Hàng hoá của Việt Nam xuất sang châu Âu chủ yếu là nhu yếu phẩm (như quần áo, thực phẩm), do đó dù kinh tế EU chưa hồi phục tốt, hàng hoá Việt Nam xuất sang thị trường này cũng không bị ảnh hưởng nhiều.
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong năm tháng đầu năm 2011, xuất khẩu của Việt Nam vào các thị trường lớn ở EU như Anh, Đức, Hà Lan, Pháp đều tăng từ 40 - 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu của Việt Nam vào các thị trường mới khác ở EU cũng tăng cao dù thực tế kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường này cũng chỉ khoảng vài chục triệu đô la Mỹ.
Theo đó, ông Quân cho biết, có khả năng doanh nghiệp đã xúc tiến và tìm được một số đối tác để xuất khẩu trực tiếp sang các thị trường mới ở EU. Bấy lâu, doanh nghiệp chủ yếu xuất khẩu sang một số thị trường chính và hàng hoá từ đó được xuất sang các thị trường khác trong khu vực này.
Các tin khác
- Điều chỉnh thuế xuất khẩu khoáng sản, kim loại (10/06/2026)
- Mỹ bất ngờ đưa Việt Nam vào nhóm chịu mức thuế cao nhất, xuất khẩu tỷ USD sẽ bị ảnh hưởng ra sao? (10/06/2026)
- Năng lực tự chủ kinh tế nhìn từ hiện tượng nhập siêu công nghệ (10/06/2026)
- ‘Cơn sóng ngầm’ bao bì: Biến số mới định hình đơn hàng xuất khẩu nông sản (10/06/2026)
- Cục PVTM tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp CBPG đối với sản phẩm thanh thép dự ứng lực có xuất xứ từ Trung Quốc (10/06/2026)
Trang chủ
