Xuất khẩu xi măng vẫn hướng đến thị trường châu Phi
29/12/2011 12:00
Hiệp hội Xi măng Việt Nam ước tính, trongnăm 2012, lượng xi măng tiêu thụ tại thị trường nội địa đạt từ 52 - 53 triệutấn và lượng xuất khẩu vào khoảng 6 triệu tấn.Ông Nguyễn Văn Điệp, Chánh văn phòng Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho biết, năm 2011, dochính sách thắt chặt đầu tư công, lãi suất cho vay ở mức cao… đã khiến nhiềucông trình xây dựng bị cắt giảm, bất động sản ế ẩm… Những yếu tố trên đã khiếnlượng tiêu thụ xi măng trong nước cả năm chỉ ở mức 49,15 triệu tấn. Lượng xuấtkhẩu là 5,5 triệu tấn, cộng với lượng dự trữ khoảng 3 triệu tấn. Theo đó, sảnlượng của toàn ngành mới đạt 85% công suất thiết kế (tổng công suất thiết kế là67 triệu tấn) và lượng tiêu thụ đạt 91% kế hoạch của năm.
Trong năm2012, theo ông Điệp sẽ có thêm 8 nhà máy xi măng mới với tổng công suất 6,9triệu tấn đi vào hoạt động, nâng công suất của toàn ngành lên 73 triệu tấn.Trong khi, tổng lượng tiêu thụ xi măng trong năm tới của Việt Nam mới chỉ đạtgần 60 triệu tấn, tức chiếm khoảng 86% công suất của toàn ngành.
Trong 6triệu tấn sản phẩm dự kiến sẽ xuất khẩu vào năm 2012, sẽ có khoảng 500 nghìntấn xi măng và 5,5 triệu tấn clinker. Về thị trường, ông Điệp cho rằng vẫn chủyếu là các nước ở châu Phi.
Nguồn: http://www.baocongthuong.com.vn
Các tin khác
- Bao bì xuất khẩu trước áp lực chi phí và tiêu chuẩn xanh (15/06/2026)
- Mở rộng cánh cửa xuất khẩu sang Trung Đông và Nam Á nhờ các FTA thế hệ mới (15/06/2026)
- Xuất khẩu bứt phá nhờ công nghệ cao (15/06/2026)
- Xuất khẩu rau quả Việt Nam và bài toán tái cấu trúc, đa dạng hóa thị trường (15/06/2026)
- Bộ Công Thương đề xuất một số biện pháp tăng trưởng xuất khẩu, kiểm soát nhập siêu (15/06/2026)
Trang chủ
