Xuất khẩu những tháng đầu năm khởi sắc cho thấy sự nỗ lực của các doanh nghiệp trong khôi phục sản xuất kinh doanh, nối lại chuỗi cung ứng cũng là tiền đề vững chắc cho những tháng cuối năm.
Ngày 24 tháng 6 năm 2022, Ủy ban Chống bán phá giá Úc (ADC) đã ban hành kết luận cuối cùng cho đợt rà soát cuối kỳ thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm nhôm định hình có xuất xứ từ Việt Nam và Malaysia.
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) thông báo tiếp tục gia hạn thời gian xem xét các đơn đề nghị điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm ống thép - chủ yếu thuộc mã HS 7306.61 và 7306.30 - nhập khẩu từ Việt Nam đến ngày 28 tháng 7 năm 2022.
Các doanh nghiệp trái cây ở Đông Nam Bộ và Tây Nguyên đang hối hả chuẩn bị những lô hàng sầu riêng để đi đường chính ngạch sang Trung Quốc. Từ ngày 12/7/2022, các cửa khẩu được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho phép nhập khẩu trái cây sẽ thông quan nhập khẩu chính ngạch trái sầu riêng Việt Nam…
Các nhà sản xuất hàng hoá Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng các đơn nhập khẩu hàng hoá giảm vì lượng hàng tồn ở các nước nhập khẩu nhiều, lạm phát đề nặng lên sức mua.
Canada cho rằng thuế quan đối với các sản phẩm năng lượng mặt trời của Canada đã vi phạm các điều khoản của Hiệp định Hoa Kỳ-Mexico-Canada (USMCA). Vào năm ngoái, Canada đã tìm kiếm sự trợ giúp của một hội đồng giải quyết tranh chấp.
6 tháng đầu năm 2022, tỷ trọng ngành trồng trọt đạt 43,27% trong tổng giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản, xuất khẩu 11,37 tỷ USD, chiếm 40,8% giá trị xuất khẩu toàn ngành. Xuất khẩu gạo 6 tháng đầu năm ước đạt 3,52 triệu tấn, tăng 16,2%, kim ngạch 1,72 tỷ USD.