Trong khi các sản phẩm cao cấp của ngành dệt may suy giảm đơn hàng, hay tôm, hải sản… “thất thu” vì người Mỹ, EU cắt giảm chi tiêu vì lạm phát, thì những mặt hàng như trang phục đạo Hồi, sản phẩm cá đóng hộp, cá khô… lại được nhiều người tiêu dùng thế giới săn đón.
Các chuyên gia nhận định, dư địa để phát triển, khai thác, xuất khẩu hồ tiêu còn rất lớn với nhiều lợi thế, song về lâu dài, nước ta nên tập trung cho bài toán liên kết để tạo vùng nguyên liệu, nâng cao năng lực cạnh tranh.
Ngày 22 tháng 5 năm 2023, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá với sản phẩm thép dây không gỉ dạng tròn nhập khẩu từ Việt Nam.
Mới đây, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành dự thảo sửa đổi các quy định nhằm tăng cường thực thi các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) trong Luật Chống bán phá giá và Chống trợ cấp.
Việc áp dụng thuế chống bán phá giá đối với nhôm định hình có xuất xứ từ Trung Quốc giúp doanh nghiệp trong nước có thể cạnh tranh công bằng với hàng nhập khẩu.
Thông báo của WTO nêu rõ Argentina “yêu cầu tham vấn” việc Mỹ sử dụng các biện pháp chống bán phá giá với các loại ống có xuất xứ từ quốc gia Nam Mỹ này.
Ngày 24 tháng 5 năm 2023, Cục Phòng vệ thương mại (PVTM) phối hợp cùng Sở Công Thương Hải Dương tổ chức Hội thảo “Nâng cao nhận thức về các Hiệp định thương mại tự do và các biện pháp phòng vệ thương mại trong bối cảnh hiện nay”.
Trong khi các mặt hàng thủy sản chủ lực sụt giảm kim ngạch xuất khẩu thì cá khô, cá hộp lại ghi nhận tăng, cho thấy sự “lên đời” của nhóm sản phẩm này.
Thời gian: 13h30 – 16h30 chiều Thứ Hai, ngày 16 tháng 3 năm 2026
Địa điểm: Hội trường 1, Tầng 7, Trụ sở VCCI (Tòa bên ngoài), 09 Đào Duy Anh, Kim Liên, Hà Nội