Giai đoạn điều tra áp dụng biện pháp CBPG/CTC ở Australia được tiến hành như thế nào?
17/12/2024 02:51
Nếu Đơn yêu cầu được chấp thuận, ADC sẽ thông báo công khai về Quyết định khởi xướng điều tra, đồng thời mời các bên liên quan đệ trình các thông tin, bằng chứng liên quan đến vụ việc trong vòng 37 ngày kể từ ngày khởi xướng.
ADC sẽ xem xét/phân tích Đơn yêu cầu điều tra, các bản đệ trình nhận được trong thời gian quy định và các thông tin sẵn có khác có liên quan. Trong quá trình điều tra, ADC có thể tiến hành thẩm tra thực địa để thu thập và xác minh các thông tin mà các bên cung cấp.
Sau 60 ngày kể từ ngày khởi xướng điều tra, nếu có đủ căn cứ cho việc áp dụng thuế CBPG/CTC, ADC sẽ đưa ra Kết luận sơ bộ khẳng định (Preliminary affirmative determination) và có thể áp thuế tạm thời (dưới hình thức bảo đảm – securities) nếu ADC cho rằng điều này là cần thiết để ngăn chặn thiệt hại đáng kể xảy ra đối với ngành sản xuất nội địa Australia khi cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn.
Lưu ý đối với doanh nghiệp
Nếu chưa có Kết luận sơ bộ sau 60 ngày kể từ ngày khởi xướng điều tra, ADC phải ban hành Báo cáo tình trạng điều tra (Status Report), trong đó chỉ rõ lý do chưa đưa ra Kết luận sơ bộ. ADC sau đó xem xét lại việc liệu có nên ban hành Kết luận sơ bộ ít lần một lần trước khi đưa ra Tuyên bố về các dữ kiện trong yếu hay không.
|
Trong vòng 110 ngày kể từ ngày khởi xướng điều tra (có thể được Bộ trưởng gia hạn), ADC sẽ phải ban hành Tuyên bố về các dữ kiện trọng yếu (Statement of essential facts - SEF) với các cơ sở mà ADC dùng để đề xuất các khuyến nghị trình Bộ trưởng. Các bên liên quan có 20 ngày để bình luận/phản hồi đối với Tuyên bố trên.
Trong vòng 155 ngày kể từ ngày khởi xướng điều tra (có thể được Bộ trưởng gia hạn), ADC phải hoàn thành Báo cáo cuối cùng trình Bộ trưởng, trong đó nêu rõ các đề xuất/khuyến nghị về việc áp thuế và lý do cụ thể cho các đề xuất/khuyến nghị đó.
Trong vòng 30 ngày kể ngày nhận được khuyến nghị của ADC, Bộ trưởng sẽ phải đưa ra quyết định về việc áp thuế CBPG/CTC. Thời hạn này có thể được kéo dài trong các trường hợp đặc biệt ngăn cản việc Bộ trưởng đưa ra quyết định áp thuế trong thời gian quy định.
Nguồn: Trung tâm WTO và Hội nhập - VCCI