Bình Luận

Vụ việc Hoa Kỳ - Các biện pháp liên quan đếnviệc nhập khẩu, tiếp thị và tiêu thụ cá ngừ và các sản phẩm từ cá ngừ liên quantới liệu việc yêu cầu dán nhãn “an toàn cho cá heo” của Hoa Kỳ có phù hợp vớiHiệp định về các hàng rào kỹ thuật trong Thương mại (Hiệp định TBT) của WTO.Bài viết phân tích quyết định của Cơ quan phúc thẩm WTO và tầm quan trọng mangtính hệ thống cho việc diễn giải phần lớn các điều khoản của Hiệp định TBT; cácloại nhãn mác nằm trong phạm vi đề cập của Hiệp định; tính hợp pháp của việcdán nhãn dựa trên Phương pháp Sản xuất và Chế biến ở nước ngoài (PPMs); và mốiquan hệ của pháp luật quốc tế và pháp luật WTO.

 

WTO hiện có 153 thành viên, thừa nhận 3 hình thức của cácbiện pháp chống bán phá giá, đó là: biện pháp tạm thời, cam kết về giá và thuếchống bán phá giá chính thức. Ba biện pháp đó được điều chỉnh bởi Hiệp định Chốngbán phá giá. Theo các quy định của WTO, phá giá không bị cấm, nhưngcác thành viên WTO có quyền áp dụng các biện pháp bảo hộ nền công nghiệp nội địakhỏi các tác động xấu từ phá giá.

 

Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) là một thể chế chung cho thương mại hàng hóa và dịch vụ toàn cầu. Trong điều tra chống bán phá giá, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu(EU) luôn coi Trung Quốc là nền kinh tế phi thị trường (NME), đã khiến Trung Quốc phải chịu các thiệt hại lớn hơn nhiều so với việc coi Trung Quốc là nền kinh tế thị trường.

 

Nghiên cứu xem xét việc sử dụng các biện pháp phòng vệthương mại đa phương và các biện pháp tự vệ với Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi với tư cách là quốc gia thành viên WTO nhập khẩu hoặc xuất khẩu để xácđịnh vai trò và tầm quan trọng trong việc tận dụng các biện pháp này.

Liệu xuất khẩu có thể phục hồi khi các rào cảnthương mại tạm thời hạn chế nhập khẩu như thuế chống bán phá giá cuối cùng được xóa bỏ?

 

Nghiên cứu đánh giá tác động của các biến động kinh tế vĩmô tới các chính sách bảo hộ nhập khẩu từ Quý 1 năm 1988 tới Quý 4 năm 2010 của 5 nền kinh tế phát triển, đó là : Hoa Kỳ, EU, Úc, Canada và Hàn Quốc. Tác giảtìm kiếm bằng chứng về chính sách thương mại phản chu kì tương ứng trong giaiđoạn trước cuộc Đại Suy thái từ quý 1 năm 1988 tới quý 3 năm 2008, trong giaiđoạn đó gia tăng tỷ lệ thất nghiệp trong nước, những đánh giá thực tế về tỷ giásong phương, đồng thời sự sụt giảm trong tỷ lệ tăng trưởng GDP của các đối tácthương mại song phương đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể những rào cản thương mạitạm thời.

Nghiên cứu này phân tích các vấn đề pháp lý xung quanh chính sách chống bán phá giá ở cấp độ đa phương và khu vực và những hệ quả kinh tế của nó. Cụ thể, nghiên cứu phân tích các quy định AD của WTO và EU.

Bản rà soát sẽ xem xét các thỏa thuận hiện tại để đánh giávà xem xét các vấn đề chống bán phá giá và cân nhắc tính khả thi của Cơ quan chốngbán phá giá của khối thịnh vượng chung.

12345678910...21
Quảng cáo sản phẩm